Làm sao để lựa chọn công ty thiết kế nội thất theo đúng nhu cầu?

Đầu tiên, cùng đi tới khái niệm: Thiết kế nội thất là gì?
Hiểu một cách đơn giản, thiết kế nội thất chính là việc phân chia không gian sử dụng, bố trí đồ đạc một cách hài hòa về màu sắc, ánh sáng, các vật trang trí hay gu thẩm mỹ,… để tạo nên môi trường sống tiện nghi và mang sắc thái riêng của chủ nhân căn nhà. Nội thất chính là phần hồn, phần cốt lõi của một công trình nhà ở, thiết kế nội thất cũng chính là một việc dung hòa nghệ thuật, mỹ thuật, khoa học và kỹ thuật. Do vậy, các gia chủ ngày càng quan tâm hơn và đầu tư nhiều hơn vào việc thiết kế nội thất để có một không gian hoàn hảo nhất.


Thứ hai: Vì sao cần tìm đơn vị thiết kế nội thất?
Có lý do đưa ra đó là:
- Tiết kiệm chi phí: Khi quý khách thuê một đơn vị thiết kế nội thất, họ sẽ dùng tất cả những kinh nghiệm, những khả năng của mình để tư vấn cho quý khách những điều khoản hợp lí, tiết kiệm và giúp quý khách tránh những lãng phí không cần thiết. Như vậy, đơn vị thiết kế nội thất không chỉ tiết kiệm kinh phí cho khách hàng mà còn làm tăng giá trị căn nhà cho khách hàng.
- Tiết kiệm thời gian, công sức: Nếu quý khách không phải là nhà thiết kế kiến trúc thì quý khách sẽ mất khá nhiều thời gian để tìm hiểu, xem xét, nghiên cứu về phong cách thiết kế nội thất nào đó. Nhưng khi quý khách thuê một đơn vị thiết kế nội thất thì quý khách chỉ việc đưa ra ý tưởng của mình thì họ sẽ đưa ra những phương án tối ưu nhất dựa trên nhu cầu và mong muốn của quý khách.
- Tối đa giá trị sử dụng không gian: Nhà là của quý khách, công trình, mục đích sử dụng cũng là của quý khách. Nhưng quý khách lại không chuyên về việc sắp xếp nội thất, bố trí thì sẽ không tận dụng được hết không gian, diện tích thì sẽ gây lãng phí, chật chội và giảm giá trị sử dụng của công trình đi rất nhiều. Chính vì vậy, khi có những gợi ý của bên chuyên môn về thiết kế nội thất sẽ giúp quý khách nâng cao giá trị căn nhà đắt giá của mình như: vị trí nào cần cao, cần thấp hay vị trí nào thì nên bỏ trống.
- Tạo tính thẩm mỹ cao và thống nhất: Bởi vì khách hàng thường có xu hướng tham khảo các phong cách thiết kế, hình mẫu đẹp trên tạp chí hay mạng internet và kết hợp cùng với những trải nghiệm mà mình từng có. Từ đó tạo nên không gian lộn xộn, không đồng nhất, tốn kém và thiếu bền vững. Và việc này sẽ được giải quyết triệt để nếu có sự can thiệp của tư vấn, công tác thiết kế nội thất chuyên nghiệp.


3. Những khó khăn mà khách hàng gặp phải khi lựa chọn đơn vị thi công.
Thiết kế nội thất là việc tạo ra không gian tiện ích, hài hòa và đáp ứng được nhu cầu của gia chủ. Do vậy, quý khách bắt đầu việc tìm kiếm và lựa chọn cho mình một công ty thiết kế nội thất ưng ý.
Đơn vị thiết kế phải đáp ứng được các yêu cầu cơ bản như: khả năng tư vấn phải tốt, dày dặn kinh nghiệm và tác công tác làm việc chuyên nghiệp, uy tín, chi phí giá cả hợp lí, ít phát sinh, hóa đơn thanh toán rõ ràng,…
Nhưng để tìm được một đơn vị thiết kế như vậy không hề dễ dàng. Khó khăn là vì:
- Rất nhiều đơn vị thiết kế: Nhu cầu nhà ở tăng lên dẫn đến việc thị trường cung ứng của các đơn vị thiết kế ngày càng nhiều, tăng cả về hình thức và số lượng.
- Chất lượng khó kiểm chứng: Tư vấn thiết kế nội thất là một nghề bán dịch vụ, mà dịch vụ là thứ khó thể chứng thực ngay từ đầu, nhất là với thiết kế nội thất khi không có không gian, hình thức sử dụng nào giống nhau cả. Một phần nữa là do số lượng các đơn vị thiết kế ngày càng nhiều, cạnh tranh dưới nhiều hình thức khiến cho giá trị và chất lượng dịch vụ khó đoán và ước lượng chính xác được. 
- Tính chất địa lý: Hiện nay, các đơn vị thiết kế nội thất thường tập chung nhiều ở các thành phố lớn như Hà Nôi, Tp.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Đà Lạt,… cho nên những nơi như tỉnh lẻ thường không có nhiều đơn vị thiết kế nội thất. Do vậy, khách hàng thường có xu hướng tìm các đơn vị thiết kế ở thành phố lớn về nhưng điều đó lại gây nên vấn đề phát sinh về chi phí và cách làm khiến khách hàng ái ngại trong quá trình tìm kiếm đơn vị thiết kế nội thất cho riêng mình.


4. Giải pháp và những lời khuyên giành cho khách hàng.
- Không nên vội vàng chọn một đơn vị tư vấn nào chỉ vì nghe tên, hoặc tìm kiếm trên mạng mà họ đứng ở trang đầu. Vì có thể đó là kết quả của hàng loạt chiến dịch PR, quảng cáo tốn kém để rồi sự tốn kém đó được tính vào giá thành trên mỗi m2 mà quý khách được tư vấn.
- Không chọn đơn vị chỉ nhìn qua một số hình ảnh minh họa mà họ đưa ra nhưng lại thiếu những lời tư vấn, giải thích cho không gian của chính quý khách. Đó có thể không phải do họ thiết kế.
- Không nên vì ham rẻ mà chọn đại một đơn vị thiết kế: Tư vấn thiết kế là sản phẩm của sự sáng tạo, của tư duy nó được tạo nên bởi sự nghiên cứu, tâm của người trong nghề. Nên chính vì thế rất khó để định giá được cụ thể, với giá trị quá thấp thì quý khách khó lòng một sản phẩm trí tuệ và giá trị.
- Quý khách nên nhận định rõ yêu cầu của mình cho công việc làm nội thất, từ đó khi trao đổi với các đơn vị, quý khách cũng nhận được câu trả lời đầy đủ nhất cũng như dễ dàng đánh giá và có những chọn lựa ưng ý nhất.
- Quý khách nên tìm hiểu thật kỹ, trao đổi thẳng thắn những thông tin với đơn vị mình làm việc trước khi quyết định chọn đơn vị nào. Đặc biệt, quý khách nên xác định giá trị tư vấn ngay từ đầu để tránh đi sâu vào vấn đề đó, vì giá trị tư vấn sẽ không đáng kể là bao nếu quý khách chọn được nếu quý khách chọn được đơn vị tốt và có được phương án thiết kế đúng với yêu cầu của mình.